Trang chủ‎ > ‎Tin Tức‎ > ‎

Ông vua Xiaomi Mi Mix độc đáo về công nghệ


Xiaomi Mi Mix là một chiếc điện thoại lạ, trong đó thiết kế không viền màn hình là thứ dễ nhận ra và để lại nhiều độc đáo nhất. Thế nhưng, Mi Mix không chỉ đơn thuần là một chiếc smartphone với panel màn hình đặc biệt, mà để đạt được điều đó, Xiaomi còn phải trang bị rất nhiều công nghệ khác, trong đó ba công nghệ nổi bật mà chúng ta không thể bỏ qua là loa thoại, cảm biến tiệm cận, camera selfie và vỏ gốm.

Ngoại hình của Xiaomi Mi Mix đột phá bởi vỏ gốm.

Dĩ nhiên với ngoại hình không viền của mình thì Xiaomi không thể đặt camera selfie, loa thoại và cảm biến tiệm cận ở trên màn hình như các sản phẩm khác. Với mỗi thành phần này, thương hiệu buộc đi tìm những giải pháp riêng để đạt được chính hãng như những chiếc điện thoại thông minh khác - vì dù sao, đột phá sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như tất cả những gì khách hàng nhận được là sự bất tiện.

YouTube Video

Đầu tiên hãy cùng nói về bộ vỏ được chế tạo bằng gốm của điện thoại thông minh. Nghe đến gốm thì nhiều người cho rằng nó rất mỏng manh và dễ vỡ - nhưng thực tế thì ngược lại. Độ cứng của vỏ gốm trên Mi Mix đạt mức 8 Mohs, tức là ngang với đá hoàng ngọc (topaz) và kém một mức so với đá sapphire (mức 9). Trong khi đó, những chiếc sản phẩm khác với kính Gorilla Glass chỉ có độ cứng ở mức 6. Như vậy, khách hàng sẽ được cảm nhận một mẫu mã bóng bẩy, "đậm chất iPhone Jet Black", nhưng lại không phải lo sợ hỏng bị trầy xước qua thời gian tận hưởng.

Thế nhưng quan trọng hơn, gốm là một chất liệu đặc biệt và cho phép sóng có thể truyền qua. Tức là, Xiaomi Mi Mix sẽ có thể giữ nguyên được thiết kế liền mạch của mình mà không cần nên bổ sung các dải anten bằng nhựa như nhiều mẫu điện thoại thông minh khác. Đặc biệt, gốm còn cho phép truyền âm thanh, đặc biệt hữu ích cho chức năng "loa thoại vô hình" của điện thoại thông minh. Nhìn chung, đây là một vật liệu hoàn hảo để kiểu dáng cần một siêu phẩm như Xiaomi Mi Mix.

Còn nếu như khách vẫn chưa tưởng tượng được chất liệu gốm trên tay cho cảm giác như thế nào, thì thật sự mà nói, nó rất giống với kính. Thậm chí, nó cũng mang theo nhược điểm của kính, đó là dễ bám vân tay và khá trơn. Rất tiếc, chúng tôi không có cơ hội (và điều kiện) để đánh giá cả độ bền đẹp của chất liệu này khi thả rơi.

Công nghệ áp điện gốm và lớp khung kim loại cho loa thoại Xiaomi Mi Mix

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng nói đến loa thoại. Theo những gì Xiaomi mô tả, âm thanh sẽ được truyền đến tai khách hàng qua công nghệ áp điện gốm và lớp khung kim loại của sản phẩm.

 Xiaomi sử dụng công nghệ áp điện gốm (Piezoelectric Ceramic) và khung kim loại để truyền âm thanh đến tai người dùng

Xiaomi sử dụng công nghệ áp điện gốm (Piezoelectric Ceramic) và khung kim loại để truyền âm thanh đến tai khách hàng

Dùng phần mềm Sound Meter trên Android để đo âm lượng loa thoại của Xiaomi Mi Mix

Theo những gì tôi được dùng, Mi Mix có chất lượng âm thanh cuộc gọi nổi trội và không có sự độc đáo so với những chiếc siêu phẩm khác. dùng phần mềm Sound Meter trên Android để đo âm lượng loa thoại giữa Xiaomi Mi Mix uy tín và một chiếc máy thông thường là iPhone 6, hai dế có kết quả tương đồng. quý khách chắc chắn sẽ không gặp hỏng gì khi thực hiện cuộc truy cập bằng chiếc smartphone này.Xiaomi Mi MixApple iPhone 6
Min4452
Max8177
Avg5862

Do âm thanh được truyền qua khung, có thể cảm nhận trung thực việc smartphone bị rung khi người ở đầu dây bên kia nói. Ngoài ra, điều này còn cho phép người dùng có thể nghe được âm thanh cuộc truy cập dù áp tai ở bất kỳ đâu trên chiếc siêu phẩm. khách có thể nghe thấy ở trên cạnh trên, cạnh dưới, thậm chí là cả mặt lưng của dế. Khu vực cho âm thanh lớn nhất là phần nửa trên màn hình, do đây là nơi Xiaomi đặt áp điện gốm.

Cảm biến Xiaomi Mi Mix này sử dụng siêu âm

Bên cạnh loa thoại thì một thành phần tiếp theo không kém phần quan trọng là cảm biến tiệm cận. Cảm biến này sử dụng siêu âm, biến đây trở thành chiếc máy đầu tiên áp dụng công nghệ này. Để giải thích một cách dễ hiểu, cảm biến này sẽ phát ra những tia siêu âm để kiểm tra khoảng cách giữa nó và vật thể, từ đó nhận ra sự thay đổi khi đôi tai của chúng ta áp vào màn hình của dế.

 Mi Mix được trang bị cảm biến tiệm cận sử dụng công nghệ siêu âm

Xiaomi Mi Mix được thiết lập cảm biến tiệm cận sử dụng công nghệ siêu âm

Qua thử nghiệm, công nghệ này hoạt động khá an toàn và có thể phát hiện khi có vật thể đang áp lên màn hình cảm ứng, dù cho tốc độ không mấy nổi trội so với các cảm biến tiệm cận truyền thống.

 Cảm biến tiệm cận của Mi Mix hoạt động khá nhạy

Cảm biến tiệm cận của Mi Mix hoạt động khá nhạy

Xiaomi Mi Mix Sở hữu Camera quá hoàn hảo

Về camera trước, Xiaomi không còn sự chọn nào khác ngoài đặt nó ở cạnh dưới màn hình. trung thực, đây không cần là một vị trí lý tưởng cho selfie.

Nếu bạn selfie bằng cách truyền thống, camera này sẽ tạo ra những bước ảnh ở góc hất từ dưới lên, trông rất kỳ dị. Để selfie với Mi Mix, bạn sẽ buộc nên quay siêu phẩm ngược lại. Biết được điều này, ngay cả Xiaomi cũng nhắc nhở bạn bằng một thông báo "nhớ quay siêu phẩm ngược lại" khi lần đầu tiên khởi động camera selfie.

Nhìn chung, Xiaomi đã giải quyết tốt những bài toán được đặt ra khi đi theo mẫu mã không viền màn hình nguyên tem mác. bạn sẽ có thể tự tin trải nghiệm Mi Mix mà không lo những yếu tố như uy tín cuộc liên hệ hay khả năng hoạt động của cảm biến tiệm cận bị ảnh hưởng. Mặc dù có đôi chút bất tiện khi trải nghiệm camera selfie, nhưng theo tôi điều này là hoàn toàn xứng đáng - khi bạn được đánh đổi lại một thiết kế đột phá, và một màn hình 6.4 inch rộng rãi trong một chiếc dế có kích thước chỉ lớn bằng những điện thoại thông minh khác với màn hình 5.7-6 inch trên thị trường hiện nay.

Comments